Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Nếu sử dụng và đi xe đúng cách, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một lượng nhiên liệu tương đối cũng như số tiền phải bỏ ra để đổ nhiên liệu.
Cách bạn lái xe và tình trạng của chiếc xe có ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Dưới đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng như tiết kiệm phần nào chi phí cho việc đi lại bằng xe hơi.

1. Chú ý đến lốp xe

Lốp non là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu. Lốp non sẽ tăng lực cản lăn, đồng nghĩa với việc chiếc xe phải đốt nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển. Vì thế hãy chú ý đến bộ lốp xe của mình bằng cách đo áp suất của lốp định kỳ mỗi tháng và bơm hơi nếu cần thiết.

2. Kiểm tra lọc gió

Lọc gió bẩn sẽ hạn chế lượng gió vào động cơ, gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc và lượng tiêu thụ nhiên liệu. Việc kiểm tra và thay thế lọc gió khá đơn giản và dễ dàng, vì thế hãy kiểm tra lọc gió định kỳ cùng với lốp xe. Nếu soi lọc gió dưới ánh mặt trời và bạn không thể nhìn thấy ánh sáng đi qua thì đã đến lúc bạn cần lọc gió mới.

3. Tốc độ nào vào số đó

Đi xe với số thấp ở đường bằng hoặc cài số cao để leo đèo sẽ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu. Vì thế tùy vào đoạn đường bạn đang đi mà chọn số xe khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

4. Đi với tốc độ ổn định

Bên cạnh đó, việc tăng tốc đột ngột cũng là nguyên nhân khiến xe tốn xăng hơn. Hãy tăng giảm ga từ tốn và kết hợp với phanh một cách hợp lý

5. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Hãy tắt máy khi dừng đèn đỏ hoặc tạm dừng xe trong một khoảng thời gian ngắn. Lượng nhiên liệu để bạn khởi động lại xe so với lượng nhiên liệu tiêu tốn khi để xe nổ máy là không đáng kể. Nếu xe của bạn được trang bị công nghệ tắt máy khi dừng xe thì không còn gì để lo lắng.

6. Không đi quá nhanh

Lái xe ở tốc độ cao tốn khá nhiều nhiên liệu so với việc đi xe ổn định ở tốc độ thấp hơn, nhưng không có nghĩa là bạn nên đi chậm hết mức có thể, điều này tiêu tốn nhiên liệu của xe không kém việc đi quá nhanh. Trên đường cao tốc, hãy bật hệ thống kiểm soát hành trình nếu xe bạn được trang bị công nghệ này. Hệ thống này sẽ giúp bạn duy trì tốc độ ổn định hơn, qua đó tiết kiệm nhiên liệu hơn.

7. Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa tiêu tốn khoảng 10% nhiên liệu khi hoạt động. Vì thế nếu di chuyển ở tốc độ vừa phải trong một ngày thời tiết không quá nóng, hãy mở cửa sổ để tận hưởng chút gió trời cũng như tiết kiệm nhiên liệu. Trong trường hợp đi trên đường cao tốc với tốc độ khoảng 80 km/h, việc sử dụng điều hòa có vẻ “kinh tế” hơn mở cửa sổ vì lúc này việc mở cửa sổ sẽ tăng lực cản, ảnh hưởng đến khí động học, làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu.

8. Không chở nặng

Lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe tỉ lệ thuận với trọng lượng hàng hóa bạn chất lên. Đừng biến chiếc xe của mình thành một chiếc bán tải hay một chiếc xe chở hàng. Hãy bỏ những thứ nặng và không cần thiết cho chuyến đi ở nhà.

9. Giữ xe ở tình trạng tốt nhất

Hãy chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe của mình thật cẩn thận và đều đặn để động cơ hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu. Sử dụng đúng loại dầu máy mà nhà sản xuất khuyến nghị. Dọn vệ sinh, bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi xe để giảm trọng lượng cho xe.

10. Tránh dùng đến xe khi không cần thiết

Điều cuối cùng đó là không nên vì ngại chút nắng gió mà sử dụng đến cho chuyến hành trình ngắn. Thay vào đó, có thể sử dụng xe máy hoặc xe buýt hoặc thậm chí là xe đạp để tiết kiệm hơn cho ví tiền của bạn.

call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử